Các thủ tục cần thực hiện khi mua bán căn hộ chung cư

Hiện nay, hoạt động mua bán căn hộ chung cư vẫn đang diễn ra sôi nổi. Theo các chuyên gia, việc nắm rõ các thủ tục này sẽ giúp người mua đảm bảo được quyền lợi của mình. Do đó, chúng tôi xin chia sẻ những thông tin liên quan đến vấn đề trên như sau.

Những việc cần làm trước khi mua bán căn hộ chung cư

Khi mua chung cư cần có thủ tục gì?

Khi mua chung cư cần có thủ tục gì?

Mua bán căn hộ chung cư là hoạt động chuyển giao quyền sở hữu bất động sản chung cư cho một cá nhân/tập thể khác. Theo đó, bên bán có thể là chủ đầu tư, nhà phân phối dự án hoặc chủ sở hữu tài sản ở ngay thời điểm hiện tại. Bên mua là một cá nhân hoặc vợ chồng có tư cách dân sự.

Trước khi mua bán căn hộ chung cư, người mua cần thực hiện tốt những việc làm sau:

– Xác định nhu cầu sử dụng của mình đối với tài sản bất động sản.

– Tìm kiếm căn hộ chung cư như ý, có thể thông qua môi giới hoặc trực tiếp tìm hiểu.

– Thực hiện ký kết hợp đồng sau khi chắc chắn về căn hộ chung cư mà mình muốn mua.

Thủ tục mua bán căn hộ chung cư

Hợp đồng mua bán căn hộ

Hợp đồng mua bán căn hộ

Hoạt động mua bán căn hộ chung cư cần tuân thủ các quy định mà pháp luật đã đưa ra. Theo Thông tư số 03/2014/TT-DXD của Bộ Xây dựng ban hành và Nghị định số 71/2010/NĐ-CP của chính phủ thì việc mua bán chung cư nói riêng và nhà ở nói chung cần được thực hiện như sau:

– Đối với hợp đồng mua bán nhà ở của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản: Lập thành 4 bản phân đều cho bên mua, bên bán, cơ quan nộp thuế và lệ phí trước bạ, nơi cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu.

– Đối với hợp đồng thương mại ký kết trực tiếp với chủ đầu tư: Ngoài những giấy tờ trên, các bên còn phải ghi rõ một số thông tin khác liên quan đến phần diện tích thuộc sở hữu chung, phần đất thuộc sở hữu của chủ nhà chung cư, diện tích sàn căn hộ, diện tích sử dụng căn hộ, kinh phí bảo trì…

Ngoài ra, theo thông tư 16/2010/TT-BXD thì chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở, trong đó có căn hộ chung cư sẽ phải lập văn bản hợp đồng theo mẫu đã cho sẵn. Khi đề nghị công chứng, các bên phải xuất trình hợp đồng mua bán nhà ở đã ký trước đó để chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản.

Trên đây là các thông tin bất động sản liên quan đến thủ tục mua bán/chuyển nhượng căn hộ chung cư. Nếu còn thắc mắc nào khác, mọi người có thể đến gặp trực tiếp luật sư để được tư vấn cụ thể hơn.

Bản quyền tác giả content: Chung cư cầu giấy giá rẻ

Leave a Reply