5 quy tắc để giữ an toàn khi xảy ra hoả hoạn

Hãy luôn nắm vững những nguyên tắc cơ bản này để bảo vệ người thân và gia đình trong tình huống khẩn cấp. Tổng Giám đốc Công ty Địa Ốc Long Phát bật mí những kiến thức cần thiết với người dân để khi gặp sự cố có thể xử lý một cách hiệu quả nhất.

Một là thử dập lửa: Nếu bạn đang ở nơi xảy ra hoả hoạn, đừng hoảng loạn, ngay lập tức xác định quy mô của đám cháy. Hãy sử dụng bột, bình khí Co2, nước, chăn hoặc bất kì vật dụng nào có thể dập lửa. Cùng lúc đó, tắt mọi thiết bị điện và và dễ gây cháy nổ trong khu nhà.

Trong trường hợp đám cháy quá lớn, phải nhanh chóng tìm cách thoát hiểm. Đồng thời luôn hét lớn nhằm cảnh báo cho những người xung quanh và gọi 114 để thông báo hoả hoạn càng sớm càng tốt.

Hai là tìm đường thoát hiểm. Hãy lập một kế hoạch khả thi nhất mà bạn có thể nghĩ tới dành cho bản thân và cả gia đình. Khu nhà có đường thoát hiểm nào? Lựa chọn nào gần nhất và an toàn nhất? Làm thế nào để tới được đây?

Khi bạn đã phác lên được sơ đồ, ngay lập tức sơ tán bản thân và gia đình theo kế hoạch. Tính mạng lúc này là ưu tiên hàng đầu. Không cố thu những giấy tờ, đồ vật có giá trị, không tìm kiếm vật nuôi, không tìm hiểu thêm về đám cháy.

Ba là di chuyển nhanh chóng. Trên đường đi, chỉ mở cửa bạn cần và đóng mọi đường dẫn khác để tránh đám cháy lan nhanh. Trước khi mở, đặt nhanh tay lên cửa để kiểm tra. Lưu ý phải dùng mu thay vì lòng bàn tay. Lòng bàn tay nếu bị bỏng sẽ khiến bạn rất khó khăn trong việc bò và tìm đường.

Bốn là đảm bảo những nguyên tắc an toàn. Hãy luôn giữ cơ thể ở vị trí thấp khi di chuyển. Nên nhớ khói độc, nguyên nhân chính dẫn đến tử vong trong hỏa hoạn thường bay trên cao. Càng ở gần mặt đất, bạn càng có khả năng hít thở an toàn hơn. Bạn có thể cúi sát xuống sàn nhà, bỏ bằng tay và đầu gối dưới đám khói. Hãy dùng khăn ướt bịt mũi nếu có thể.

Năm là xử lý những trường hợp khẩn cấp. Một nguy cơ của hoả hoạn là khi lửa bén vào quần áo. Đừng hoảng loạn và chạy vòng quanh, bạn chỉ khiến lửa bùng lên to hơn. Ngay lập tức nằm xuống, làm giảm diện tích tiếp xúc của lửa lên mặt và đầu bạn. Dập lửa bằng những vật dụng nặng như áo khoác cho chăn. Liên tục lăn vòng quanh để giúp làm tắt lửa.

Trong trường hợp bạn không thể tìm đường thoát ra ngoài, hãy tập hợp tất cả mọi người vào chung một phòng, ưu tiên những nơi có cửa sổ. Bịt mọi khe hở bằng chăn, khăn trải bàn hoặc băng dính để hạn chế lửa và khói lan vào. Tìm cách hít thở không khí trong lành qua cửa sổ và kêu cứu thật lớn để lính cứu hoả có thể tìm thấy bạn.

Bên cạnh những biện pháp trong tình huống nguy cấp kể trên, hãy luôn nhớ rằng phòng hoả sẽ tốt hơn cứu hoả. Trên thế giới đã nhiều giải pháp tiên tiến được phát triển nhằm giúp người dân hay ngay cả trong khu công nghiệp phát hiện và dập cháy ngay từ những giây đầu tiên xảy ra cháy.

Một trong những công nghệ đang được sử dụng rộng rãi tại các nước Nga, Thái Lan, Singapore,… là công nghệ ACT được sáng chế từ các chuyên gia Liên Bang Nga. Công nghệ ACT – là công nghệ dập cháy tự động dựa trên kỹ thuật Microencapsulation nén khí dập cháy vào những viên nang siêu nhỏ, phù hợp với nhiều diện tích.

Khi được kích hoạt bởi nhiệt độ cao, những viên nang sẽ phóng ra các khí dập cháy, các khí này vừa hút nhiệt từ vật cháy và vửa đẩy khí oxy ra khỏi vùng cháy giúp dập cháy triệt để ngay từ những giây đầu tiên xảy ra cháy.

Công nghệ ACT được coi là tiên phong, duy nhất trên thế giới giúp dập cháy tự động mà sản sinh ra lượng khí dập cháy ít, đảm bảo không gây hại cho môi trường và có thể dập được 70% đám cháy do chập điện.

Hai sản phẩm sử dụng công nghệ dập cháy tự động ACT là PyroSticker và PyroCord vừa ra mắt tại thị trường Việt Nam vào ngày 23/4/2018 vừa qua do công ty Pyrovia phân phối độc quyền.

Để đảm bảo độ an toàn cho quy trình phòng cháy chữa cháy, mỗi sản phẩm PYRO đều mang lưu lượng 120% so với tiêu chuẩn an toàn để đảm bảo đủ khả năng dập cháy nhiều lần và đủ lâu nhằm chuẩn bị cho mọi tình huống, dự án khu đô thị The Sun City do Công ty TNHH Kinh Doanh Dia Oc Long Phat cũng được gắn thiết bị này. Nhờ vậy, sản phẩm có thể sử dụng tới hơn 5 năm mà không cần bảo dưỡng, bơm khí. Bên cạnh đó, khí nén trong PYRO giúp các trang thiết bị máy móc vẫn đảm bảo hoạt động tốt và không bị ảnh hưởng bởi tai nạn.

 

Leave a Reply