Bất động sản nghỉ dưỡng có nên đầu tư không

Trên thị trường bất động sản cả nước nói chung và tại TP. Đà Nẵng nói riêng, hiện có rất nhiều các dự án bất động sản nghỉ dưỡng được chào bán với những lời mời rất hấp dẫn.Tuy nhiên, trong thực tế không ít nhà đầu tư đã từng phải “ngậm bồ hòn làm ngọt” do những rắc rối pháp lý nảy sinh khi tiến hành các giao dịch mua bán. Do vậy, theo nhiều chuyên gia BĐS, lựa chọn được dự án tốt để đầu tư nhằm vừa bảo toàn vốn và có lợi nhuận cao thì các nhà đầu tư bất động sản cần xem xét đến nhiều yếu tố…Trước hết là những an toàn về mặt pháp lý. Đây là yếu tố đầu tiên cần phải tính toán kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư. Không chỉ khách hàng mà ngay cả các nhân viên bán hàng thường nhìn vào lợi nhuận để tư vấn mà bỏ qua yếu tố pháp lý. Điều này, dẫn đến rủi ro cho người mua.Do vậy, trước khi tiến hành giao dịch, khách hàng cần hỏi kỹ người bán hàng những thông tin cụ thể như dự án đã có đủ cơ sở để bán theo quy định của pháp luật hay chưa? Liệu có rủi ro gì về mặt pháp lý hay không? Ngoài ra, các “thượng đế” cũng cần quan tâm đến loại hợp đồng sẽ ký kết cũng như uy tín của chủ đầu tư. Với các BĐS đang trong quá trình xây dựng thì các hợp đồng mua bán sẽ có tính pháp lý cao hơn các hình thức khác như “đặt cọc”, “vay vốn”, “góp vốn”, “vay tiền” hay “hợp tác đầu tư”.

biet-thu-bien-nghi-duong-vinpearl-luxury-da-nang-2_zpsvtoxrzmj

Vinpearl Luxury Đà Nẵng – địa điểm du lịch nghỉ dưỡng trong mơ

Vị trí dự án cũng là một trong những yếu tố khách hàng phải cân nhắc trước khi quyết định “xuống tiền” đầu tư vào các dự án BĐS nghỉ dưỡng. Thực tế, đối với các dự án ở khu vực trung tâm hoặc gần trung tâm, ở khu vực đã phát triển thì khả năng tăng giá sẽ nhanh hơn các khu vực chưa phát triển. Khi mua dự án ở khu vực trung tâm, nhà đầu tư sẽ có lời khi bất động sản nghỉ dưỡng tăng giá.Trong thực tế, từng có nhiều dự án có tiến độ đóng tiền theo thời gian cứ hai hoặc 3 tháng đóng tiền một lần, còn tiến độ xây dựng và bàn giao nhà là dự kiến. Điều này, khiến khách hàng phải đóng tiền theo đúng tiến độ hợp đồng đã ký, bất kể chủ đầu tư có triển khai dự án hay không. Vì vậy, để tránh rủi ro này, khách hàng nên lựa chọn loại hợp đồng mua bán mà theo đó, khi chủ đầu tư hoàn thành từng phần trong quá trình xây dựng như xong phần móng, xây thô, cất nóc, bàn giao nhà, nhận sổ… thì khách hàng mới phải đóng tiền.

Đơn cử, tại thị trường bất động sản nghỉ dưỡng TP. Đà Nẵng, với hạ tầng phát triển để sẵn sàng đón hội nghị Apec 2017 thì các khách sạn 4-5 sao, có vị trí mặt tiền biển và khu vực trung tâm chắc chắn sẽ có giá cho thuê cao và khả năng tăng giá trong tương lai gần…

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng cần quan tâm đến khả năng tăng giá BĐS (lãi vốn) và dòng tiền mà nhà đầu tư được nhận. Về nguyên tắc, để có lãi vốn thì giá “bán” phải cao hơn giá “mua”. Với các dự án chất lượng tốt, đúng tiến độ, vị trí trung tâm, ở khu vực phát triển hoặc được đầu tư hạ tầng và dịch vụ tốt sẽ có khả năng tăng giá trong tương lai và ngược lại. Ngoài ra, đối với bất động sản nghỉ dưỡng, một số dự án công bố mức lợi nhuận cam kết cao nhưng khách hàng cần làm rõ số tiền thực nhận được là bao nhiêu. Bởi, thông thường sẽ có rất nhiều chi phí được đưa ra từ chủ dự án như, chi phí cơ sở hạ tầng, phí dịch vụ, phí quản lý chương trình cho thuê…/.

Leave a Reply