Tin nhanh: TP HCM thiếu nhà ở cho người thu nhập thấp

Vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp đang rất bất cập tại TP HCM. Do đó, phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp là nhiệm vụ lớn đối với các cấp chính quyền trong thời gian tới.

1,6 triệu căn nhà mà tận 13 triệu người 

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết hiện nay, tại TP HCM có đến 13 triệu người đang sinh sống, học tập và làm việc. Tuy nhiên, lại chỉ có khoảng 1,6 triệu căn nhà nên không thể đáp ứng đủ cho nhu cầu nhà ở.

Thực tế, xây dựng cơ chế phát triển nhà ở xã hội, nhà cho thuê giá rẻ cho những người thu nhập thấp và người nhập cư đang là thách thức, và cũng là yêu cầu lớn với lãnh đạo thành phố.

Phần lớn những người thu nhập thấp, đặc biệt người nhập cư vẫn sống trong điều kiện chật chội, cũ kĩ , kém vệ sinh. 

Muốn tìm được chỗ ở tốt hơn thì cũng lực bất tòng tâm vì điều kiện kinh tế quá khó khăn, không đáp ứng được. 

photo1569491212213-1569491212443-crop-15694912205481929586904

Nhận định của các chuyên gia

Giáo sư Yap Kioe Sheng thuộc Viện Công nghệ châu Á (AIT) cũng cho rằng rất khó cung ứng loại hình nhà ở mà phù hợp được tất cả các yếu tố như địa điểm, chi phí, và điều kiện tài chính của những người có thu nhập thấp. 

Theo khảo sát của ông Sheng, tại một số quốc gia trong khu vực cho thấy các chương trình nhà ở xã hội thường cung ứng số lượng lớn căn hộ tiêu chuẩn, không thuộc trung tâm mà nằm ở vùng ven. Để có thể tăng khả năng tiếp cận của người dân, giá thuê hay bán đều được chính phủ trợ cấp cao. Tuy nhiên, chính sách này đã  khiến cho thành phố nhanh chóng bị cạn kiệt ngân sách, dẫn đến thiếu nhà ở. Chính việc sang nhượng khiến cho giá nhà khu vực đó không ngừng tăng lên so với mức đưa ra ban đầu. 

Nhà ở do các doanh nghiệp tư nhân bán ra lại quá cao so với khả năng của người thu nhập thấp. Và đối với các doanh nghiệp này thì người thu nhập thấp lại không phải đối tượng họ muốn hướng đến. Bởi tầng lớp trung lưu hay người giàu cũng đủ khiến họ bận rộn rồi. Vì thế, muốn thực hiện các chương trình nhà ở giá rẻ, chính quyền thành phố cần sự đóng góp của nhiều chủ thể như doanh nghiệp tư nhân, cơ quan nhà nước và các tổ chức phi lợi nhuận.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cũng đồng quan điểm với ông Sheng. Ông cho biết  tại TP HCM, số lượng hộ gia đình chưa sở hữu nhà, sống trong những căn nhà có diện tích dưới mức tối thiểu còn rất nhiều.  Rất nhiều dự án phát triển nhà ở dành cho người thu nhập thấp vẫn vướng công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng nên chậm tiến độ.

Do đó, ông Sinh đề nghị TP HCM sớm đưa ra phương án cụ thể để rà soát, điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất, huy động nguồn vốn trung và dài hạn, kết hợp nhiều bên… để phát triển phân khúc nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp.

Đối với định hướng chung, thành phố sẽ cố gắng tăng tỷ lệ chung cư trong các dự án xây dựng nhà ở mới hơn 90%. Đồng thời, tăng tỷ trọng nhà cho thuê và chuyển đổi mô hình nhà ở, hạn chế nhà thấp tầng mà ưu tiên xây thành cao tầng để tối ưu quỹ đất để phát triển giao thông, công viên, bãi đậu xe.

Leave a Reply