CÓ NÊN MUA CHUNG CƯ TRẢ GÓP KHÔNG

Hầu hết các dự án bất động sản hiện nay đều sử dụng các gói vay hỗ trợ tài chính dành cho quý khách hàng của mình, điển hình là các dự án nhà ở chung cư. Sự liên kết hợp tác giữa chủ đầu tư và ngân hàng cho phép người mua nhà có thể dễ dàng sở hữu căn hộ mà không cần phải trả ngay món tiền lớn. Ngược lại, số tiền đó sẽ được trả góp dần theo tháng và chịu mức lãi suất do ngân hàng quy định. Xét một cách toàn diện, việc mua nhà trả góp có một số ưu điểm dưới đây:

  • Các gói trả góp có thể hỗ trợ vay đến 70% giá trị căn nhà.
  • Được hưởng ưu đãi lãi suất trong thời gian đầu.
  • Được hưởng chính sách ân hạn nợ gốc trong thời gian từ 12 đến 60 tháng.
  • Được miễn phí trả nợ trước hạn.
mua nhà trả góp
Mua nhà trả góp là phương thức sở hữu nhà ở được nhiều người trẻ lựa chọn.

Theo đó, các trường hợp mua chung cư trả góp sẽ được chủ đầu tư tạo điều kiện thanh toán thành nhiều đợt khác nhau. Lúc này, số tiền đặt cọc ban đầu mà người mua phải bỏ ra sẽ chỉ khoảng từ 50 đến 100 triệu đồng. Điều đó cũng có nghĩa là người mua nhà chỉ cần sở hữu số tài chính tương đương như trên và đáp ứng đủ các điều kiện vay vốn dự án là đã có thể có cơ hội sở hữu nhà ở. Tiếp theo, ngân hàng hỗ trợ gói vay sẽ tiến hành giải ngân theo từng đợt cho phía chủ đầu tư theo tiến độ của dự án. Như vậy, việc chọn mua nhà theo cách trả góp này sẽ giúp cho người mua bớt đau đầu trong việc quản lý dòng tiền và áp lực lớn về tài chính.

Rủi ro phải đối mặt khi mua nhà

Các gói vay mua nhà trả góp hiện nay khá đa dạng. Người mua nhà có thể vay khoản tiền lớn, thế chấp kiểu gối đầu nhiều sổ đỏ, hồ sơ pháp lý được thực hiện đơn giản và vô cùng nhanh chóng. Trên một phương diện nào đó, đó có thể là thuận lợi với người vay. Nhưng xét về toàn cục, chúng dấy lên mối lo ngại về nguy cơ vỡ bong bóng bất động sản khi số lượng người vay mua nhà trả góp đã lên tới số lượng rất lớn.

mua chung cư Hà Nội
Nhiều trường hợp mua chung cư trả góp gặp rủi ro xuất phát từ phía ngân hàng và chủ đầu tư.

Về việc vay mua chung cư trả góp, bạn có thể sẽ phải đối mặt với một số rủi ro nhất định. Cụ thể như:

  • Mức lãi suất biến thiên mà bạn không thể nào kiểm soát được.
  • Thủ tục xin vay mua nhà khá rườm rà.
  • Trường hợp trả nợ trước hạn sẽ phải chịu phí phạt.
  • Ngân hàng cho vay bị giải thể.
  • Nguy cơ không nhận nhà đúng hạn do chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính.

Trong số các rủi ro dễ gặp thì mức lãi suất cho vay là điều khiến cho người mua nhà trở nên lo lắng nhất. Mức lãi suất này có sự thay đổi thất thường tuỳ theo khoảng thời gian và quy định của ngân hàng cho vay. Điều đó khiến cho người vay ở trong tình thế bị động thậm chí một số trường hợp trở tay không kịp khi mức lãi suất cho vay đột ngột tăng mạnh. Mặt khác, nếu như bạn chọn vay ở ngân hàng không có đủ khả năng kiểm soát lãi suất thì hệ quả được tạo ra sẽ khiến cho bạn vô tình rơi vào cạm bẫy lãi suất và đau đầu trước bài toán tài chính.

Leave a Reply