ĐỒNG HỒ SEIKO 5 TÍNH NĂNG CHRONOGRAPH ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI

ĐỒNG HỒ SEIKO 5 TÍNH NĂNG CHRONOGRAPH ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI

●  Liên tiếp tạo ra những thành công vượt trội với những mẫu đồng hồ Automatic, hoạt động bền bỉ, chịu nước tốt đặc biệt là giá thành phải chăng. Vì thế trong năm 1969, tiếp tục chuỗi thành công bất bại của mình, Seiko tạo ra mẫu đồng hồ Seiko 5 với tên gọi “Seiko 5 Sport Speedtimer”, là mẫu đồng hồ đầu tiên trên thế giới được trang bị tính năng Chronograph.

Phiên bản Seiko 5 Sport Speedtimer giới thiệu năm 1969

 

●  Hiện nay, Chronograph được xem là một tính năng phổ thông trên đồng hồ, đặc biệt là những mẫu đồng hồ quartz, tuy nhiên ở thời điểm 1969, đó lại là cả một kỹ thuật, một công nghệ vượt trội mà rất nhiều thương hiệu tên tuổi lúc bấy giờ đang theo đuổi, nhưng Seiko lại là thương hiệu đầu tiên thành công với kỹ thuật này.

●  Năm 1969 là một cuộc chạy đua của các hãng đồng hồ lớn trên thế thấy để làm chủ công nghệ Chronograph trên đồng hồ cơ với sự tham gia của các thương hiệu Thụy Sỹ như Zenith, Breitling, Heuer, Hamilton-Buren và Dubois Dépraz…, mặc dù thời điểm này cơn sốt đồng hồ thạch anh đang nóng trên toàn thế giới, tuy nhiên không vì thế mà đồng hồ cơ mất đi vị thế và tầm ảnh hưởng của mình.

Một trong nhiều phiên bản với màu sắc nổi bật được giới thiệu năm 1969

 

●  Hãng Seiko mất 2 năm để nghiên cứu và phát triển các bộ máy Calibre 6139 và 6138 từ năm 1967, đến năm 1969 chính thức ra mắt bộ máy Chnograph trên các phiên bản “5 Sport Speedtimer”. Bộ máy có đường kính 27.4mm với độ dày 6.5mm hoạt động với cơ chế Magic Lever, và khi bộ cót đầy năng lượng thì đồng hồ có thể hoạt động liên tục 36 giờ.

●  Để cải thiện hiệu suất làm việc, tăng độ chính xác cho bộ máy, các nhà phát triển đã nâng cấp tần số từ 18.000 vph lên 21.600 vph, Chức năng chronograph với mặt số phụ đếm 30 phút tại vị trí 6h, với kim giây chronograp là kim giây trung tâm được điều khiển bằng 2 nút nhất tại vị trí 2 và 4h.

Bộ máy 6139A sử dụng trong các phiên bản Seiko 5 Sport Speedtimer

 

●  Ngoài ra, để thuận tiện sử dụng cho cả nội địa và quốc tế, lịch thứ của đồng hồ được trang bị 2 ngôn ngữ Nhật – Anh, điều này tuy có vẻ đơn giản, nhưng đã giúp Seiko dẫn đầu trong cuộc cạnh tranh về đồng hồ bấm giờ Chronograph trên thị trường thế giới.

 

Thông số bộ máy 6139:

♦ Chức năng: giờ, phút, giây, lịch ngày thứ, Hacking, Chronograp, Quick set(Day/Date)
♦ Tần số hoạt động: 21,600 A/h
♦ Chân kính: 21
♦ Trữ cót: 36 giờ
♦ Cơ chế hoạt động: Automatic
♦ Mặt kính: Kính cứng

 

●  Ngay trong năm đó, Seiko tiếp tục tung ra phiên bản 5 Sport Speedtimer trang bị bộ máy 6138 với tên gọi dân dã là “Bullhead” có nghĩ là Đầu Bò để nói lên thiết kế khá lạ mắt của núm vặn, nút bấm thay vì đặt ở vị trí 3h thì lại được đặt ở vị trí 12h. Tuy chưa biết mức độ thân thiện dễ sử dụng thế nào, nhưng đây vẫn là một thiết kế bắt mắt rất thu hút phù hợp với thị hiếu của người phương tây.

Phiên bản 5 Sport Speedtimer sử dụng bộ máy 6138 với tên gọi “BullHead”

 

●  Trên phiên bản này, với 2 bộ đếm 12h và 60 phút được tách biệt thành 2 mặt số tại vị trí 3 và 9h, trong khi đó lịch ngày, thứ được chuyển xuống vị trí 6h đã khác hoàn toàn so với các phiên bản Seiko 5 trước đây.

 

1970: SEIKO 5 VỚI BỘ MÁY CHRONOGRAPH SIÊU MỎNG

●  Những bộ máy Chronograph của hãng Seiko ngày càng được tối ưu về hiệu suất hoạt động và kích thước nhỏ gọn hơn với bộ máy Chronograp Caliber 7017 siêu mỏng chỉ 5.9mm được giới thiệu vào năm 1970 đã xác lập kỷ lục thế giới về kích thước bộ máy được trang bị trong phiên bản Seiko 5 Sport Speedtimer mới.

Phiên bản 5 Sport Speedtimer sử dụng bộ máy Chronograph đầu tiên trên thế giới và bên trái là bộ máy 7017A

 

●  Đặc biệt hơn cấu trúc của bộ máy đã cho phép tích hợp chức năng Chonograp vào bộ kim giờ phút giây như một chiếc đồng hồ thông thường, được điều khiển và chuyển tiếp qua lại bằng 2 nút nhấn tại vị trí 2 và 4h, mặc dù chức năng Chronograph chỉ giới hạn ở 60s.

https://casiovietnam.net/dong-ho-casio-stl-s100h-2a-nam-day-nhua-pin-nang-luong-mat-troi

https://casiovietnam.net/dong-ho-casio-stl-s300h-4a-day-nhua-pin-nang-luong-mat-troi-den-led-chieu-sang

https://casiovietnam.net/dong-ho-casio-nam-w-736h-2avdf-day-nhua-pin-10-nam-chong-nuoc-100m

●  Để đạt được độ mỏng kỷ lục cho bộ máy như vậy, hãng sản xuất đã nghiên cứu, đã thử nghiệm bằng cách giảm số lượng những bộ phận ít cần thiết hơn, sử dụng cấu trúc bánh răng cột, thậm chí các nhà thiết kế đã loại bỏ luôn cả bộ đếm phút, chính những cải tiến đó mới tạo ra được bộ máy như mong muốn.

 

Leave a Reply