Những điều cần biết về đất thổ cư

Chúng ta đã nghe đến cụm từ đất thổ cư rất nhiều, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Việc nắm được các thông tin về loại đất này sẽ mang đến cho bạn rất nhiều những lợi ích trong việc mua bán đất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về đất thổ cư thông qua bài viết dưới đây.

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là một thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản để chỉ những mảnh đất phục vụ cho nhu cầu ở và các công trình liên quan đến đời sống. Cụm từ này nhằm phân biệt với đất thổ canh hay còn gọi là đất canh tác.

Theo luật đất đai hiện hành quy định về đất ở thì đất ở là những mảnh đất phi nông nghiệp, bao gồm cả đất ở nông thôn hay thành thị. Loại đất này được sử dụng để xây dựng những nhà ở hoặc các công trình liên quan nhằm phục vụ cho đời sống của người dân.

Đất thổ cư là gì? Sự khác nhau giữa đất thổ cư và đất nông nghiệp

Ngoài ra, các loại đất ao, vườn gắn liền với nhà ở cũng được xem là đất ở. Có thể hiểu đơn giản rằng, đất ở chính là phần đất mà người dân được phép xây dựng nhà cũng như các công trình phục vụ đời sống của mình.

Những lưu ý khi mua đất thổ cư

Đất thổ cư vốn là loại đất có tính chất đặc thù riêng. Chính vì vậy, khi tìm mua đất, người mua cần cân nhắc kỹ lưỡng để có thể đảm bảo được các thủ tục pháp lý cho mảnh đất của mình. Đồng thời hạn chế được tối đa tình trạng bị lừa mua đất.

Khi quyết định mua đất thổ cư, các bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng các thông tin của khu đất cũng như vấn đề pháp lý của nó. Đảm bảo đây là đất thổ cư, không nằm trong diện giải tỏa, không xảy ra tranh chấp.

Yêu cầu bên môi giới hoặc chủ của thửa đất cung cấp giấy chứng nhận sử dụng đất. Điều này giúp cho bạn có thêm thông tin pháp ký về lô đất, đồng thời việc mua bán, sang nhượng đất cũng trở nên dễ dàng và đáng uy tín hơn.

Đất thổ cư và những điều bạn cần biết về loại đất này | Mogi.vn

Đối với hợp đồng mua bán đất cần có các điều khoản rõ ràng, câu chữ chính xác, tránh xảy ra tình trạng lắt léo trong câu chữ, ảnh hưởng đến việc sử dụng đất sau này. Đồng thời trong bản hợp đồng cũng cần phải có chữ ký của tất cả các bên, đảm bảo trách nhiệm nếu xảy ra các vấn đề phát sinh.

Ngoài ra, khi chọn mua đất, người mua cũng nên tìm hiểu về sự sạch sẽ của mảnh đất mình định mua, có liên quan gì đến phần đất của người âm hay không. Bên cạnh đó, cũng cần chú ý về diện tích cũng như vị thế của mảnh đất, đảm bảo môi trường sống phù hợp với nhu cầu và điều kiện của bản thân cũng như gia đình mình.

Trên đây là một số chia sẻ về thổ cư để bạn đọc có thể tham khảo. Hy vọng, thông qua bài viết, các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích. Qua đó, tích lũy thêm kinh nghiệm để việc lựa chọn và mua bán đất được tiến hành dễ dàng, đảm bảo nhất.

 

Leave a Reply