Nghịch lý nhà tầm giá thấp ở tp Hồ Chí Minh

Thừa không ai ở, thiếu không có mà tậu
ở cuộc họp giao ban sơ năm giữa UBND tp.HCM với các quận, huyện, ông nai lưng Vĩnh Tuyến, Phó chủ toạ UBND tp.HCM cho biết, hiện thành thị đang thừa và cần bán 7.000 căn căn hộ tái định cư đã xây dựng xong chỉ việc vào sinh sống tại các công trình là khu tái định cư thuộc KĐT mới Thủ Thiêm (quận 2), khu tái định cư ở phố Vĩnh Lộc B (Bình Chánh) và công trình tái định cư Phú Mỹ (quận 7).
Cũng theo thông báo từ UBND thành phố.HCM, đầu năm 2019, UBND thành phố đã chấp thuận giá thành 1.080 nhà trong khu 38,4 ha thuộc phố Bình Khánh, quận 2 phục vụ tái định cư KĐT mới Thủ Thiêm.
đặc biệt, sau hơn 10 năm đưa vào dùng, khu tái định cư Vĩnh Lộc đã xuống cấp nguy hiểm Bởi một số chung cư bỏ hoang không có đứa ở, khiến khu tái định cư này phát triển thành “kiểu mẫu” về sự phí phạm tại thành phố.HCM.
cùng với đây, theo thống kê tổng hợp của Sở xây dựng tp.HCM, nhu cầu NOXH của thị thành trong giai đoạn 2011 – 2020 cần khoảng 134.000 căn. Bên cạnh đó, từ năm 2016 cho đến nay, thành phố.HCM mới hoàn thiện được 7.974 chung cư nhà ở xã hội. Lúc này, có 11 dự án nhà ở xã hội đang thi công xây dựng với quy mô 10.191 chung cư và có 6 dự án chuẩn bị khởi công với quy mô hai.216 chung cư. Con số rất nhỏ so với nhu cầu.
không những thế, thành phố.HCM hiện nay có một vài công trình NOXH xây được chủ đầu tư được cấp phép xây dựng và bán cho người dân, nhưng sau ấy không hoàn thành xây dựng để bàn ủy quyền các bạn đầu tư. Đơn cử như công trình NOXH Hoàng Quân tại số 35 Hồ Ngọc Lãm, quận Bình Tân đã nhiều lần thất ước, nhưng vẫn không bàn giao chung cư cho các bạn đầu tư.
thành phố.HCM vẫn đang thiếu trầm trọng dự án NOXH cho người lao động và người thu nhập thấp.
tuy nhiên, Viện Nghiên cứu tăng trưởng thành phố.HCM cũng đã thực hành thăm dò chiếc và kết quả ghi nhân, có đến 81.000 hộ gia đình, tư nhân có nhu cầu nhà ở xã hội trong thời kỳ 2016 – 2020. Trong đấy, cán bộ công chức 10.000 hộ, hộ thu nhập nghèo, cận nghèo 39.000 hộ, lao động trong khu công nghiệp 17.000 hộ. Số đông trong những nhóm nhóm đã chọn lựa phương thức thuê tậu căn hộ ở thị trấn hội, chiếm tỷ lệ từ 65 – 94%.
Còn theo Hiệp hội nhà đất tp.HCM (HoREA), thành phố.HCM có khoảng 50.000 cặp gia đình trẻ có thu nhập rẻ cần có căn hộ ở mỗi năm. Không những thế, nhu cầu nhà ở dưới một tỷ đồng/căn thích hợp với khả năng tài chính của người lao động, lao động, người có thu nhập rẻ đô thị đang rất lớn, nhưng nguồn hàng đang thiếu nghiêm trọng.
kỳ vọng to trong năm 2019
Theo HoREA, năm nay, tỷ lệ lệch pha giữa loại hình cao cấp và giá thành thấp đang rất cao, nghiêng về loại hình cao cấp, cộng thêm giá căn hộ ở tp.HCM mỗi năm tăng từ 5 – 10%, khiến cho người dân thu nhập thấp chẳng thể mua được nhà và tạo ra nhân tố bất ổn định cho thị trường địa ốc.
bên cạnh đó, một tin mừng cho người dân thu nhập thấp và thị trường địa ốc tp.HCM, đấy là cuối tháng 12/2018, Sở xây dựng tp.HCM cho biết, UBND thành thị đã chấp nhận chủ trương dành 9 khu đất với diện tích hơn 60.000 m2 để vun đắp nhà ở xã hội cho người thu nhập rẻ.
9 khu đất này nằm sinh sống nhiều quận, huyện gồm quận 4 (gần 4.000 m2), quận 6 (gồm 2 khu đất với diện tích hơn 5.000 m2), quận 9 (8.872m2), quận 12 (gồm hai khu đất với diện tích gần 12.000 m2), quận Thủ Đức (7.000 m2), huyện Bình Chánh (gần 13.500 m2), huyện Củ Chi (gần 4.500 m2). Hiện nay các khu đất này, căn hộ nước đang trực tiếp điều hành.
Trong đấy, khu đất rộng sắp 12.000 m2 ở phố Tân Thới Nhất (quận 12) đã được xác định chỉ tiêu quy hoạch khoảng 540 căn hộ. Còn 8 khu đất còn lại UBND quận, huyện đã xác định mục tiêu quy hoạch khiến cho hạ tầng để đấu thầu chọn chủ đầu tư.
Đối với khu đất 7.000 m2 tại xã trường thọ, quậnThủ Đức, Sở xây dựng đã gọi nhà đầu cơ, nhưng chỉ có 2 căn hộ đầu tư đăng ký tham gia và đều không đáp ứng được đề nghị theo quy định về đấu thầu. Lúc này công trình trên đang được Sở vun đắp thực hành lại thứ tự chọn lọc chủ đầu tư.
Riêng đối với số lượng chung cư sinh hoạt tái định cư dư thừa đấu giá bán, số tiền này được tp.HCM cho biết, sẽ tiêu dùng để xây dựng các dự án cơ sở vật chất liên lạc hoặc các dự án căn hộ sinh sống tái định cư mà những quận đang cần.
Ông nai lưng Trọng Tuấn, Giám đốc Sở xây dựng tp.HCM cho biết, hiện Sở đã kiến nghị UBND tp.HCM cho phép công ty đấu thầu mời gọi đầu cơ. Khu đất nào có một nhà đầu tư đăng ký tham dự thì thực hiện hồ sơ công nhận chủ đầu tư theo quy định của Luật nhà sinh sống. Ví như có 2 căn hộ đầu cơ trở lên đăng ký sẽ chờ chỉ dẫn của Bộ xây dựng về đấu thầu chọn căn hộ đầu cơ dự án NOXH.
bên cạnh đó, một số công ty BĐS cho biết, vẫn ko hứng thú trong việc tăng trưởng nhà ở xã hội, Bởi việc mời gọi căn hộ đầu cơ xây dựng công trình NOXH trên các lô đất công chưa hấp dẫn. Bởi chủ đầu cơ các công trình nhà ở xã hội phải dành 20% số chung cư để cho thuê, 60% số chung cư bán theo giá bán Do chung cư nước đánh giá, chủ đầu cơ chỉ buôn bán 20% số căn hộ và sinh lời định mức của dự án tối đa là 10%.
Với vấn đề này, ông Tuấn cho biết, Sở vun đắp đã đề nghị UBND tp.HCM kiến nghị Chính phủ chú trọng xếp đặt vốn cho nhà băng Chính sách phường hội nước ta để cho các đơn vị vay nguồn vốn xây dựng nhà ở xã hội, người dân vay vốn để kiến lập chung cư sinh sống.
đồng thời, có hướng dẫn thực hiện chính sách cấp bù chênh lệch lãi suất cho vay NOXH (mức chênh lệch lãi suất được ngân sách cấp bù là 3%/năm áp dụng cho giai đoạn 2016-2020), không ít người sẽ tiếp cận được nguồn hỗ trợ. Lúc ấy, không chỉ nhà băng Chính sách thị trấn hội Việt Nam, mà những nhà băng thương mại cùng tham dự cho vay, phê duyệt việc cấp bù phần chênh lệch lãi suất.

Leave a Reply