Dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm và cách chẩn đoán

Thông thường, người bệnh bị thoát vị đĩa đệm sẽ chỉ có thể dựa vào dấu hiệu đau lưng cũng như đau mỏi ở khu vực cổ để có thể phán đoán ra được tình trạng bệnh. Tuy nhiên thì sự liên quan một cách mật thiết giữa đốt sống, đĩa đệm cũng như dây chằng sẽ tạo ra hàng loạt các triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm một cách vô cùng đặc trưng như: Đau ở cột sống, hạn chế khả năng vận động hay hội chứng rễ thần kinh,…

Vì vậy việc mà mọi người cần quan tâm hàng đầu đó chính là phải chú ý đến các dấu hiệu bất thường xảy ra trên cơ thể, đi khám ngay nếu như có hiện tượng lạ để có được kết luận sớm và phương pháp xử lý chính xác nhất.

Cách chẩn đoán
Với bệnh thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân có thể được chẩn đoán thông qua các phương pháp điện quang dưới đây:

Chụp X-Quang thường: Đĩa đệm là phần không phản quang, vì vậy hình ảnh X-Quang thu được chỉ phản ánh được giai đoạn muộn của thoát vị đĩa đệm bao gồm hư xương sụn, thương tổn đốt sống, dấu hiệu gập góc và tam chứng Barr (vẹo, mất ưỡn và giảm chiều cao cột sống).
Chụp bao rễ thần kinh: Đưa chất cản quang vào khoang dưới nhện thắt lưng cùng, cho hình ảnh X-Quang gián tiếp của bệnh.
Chụp đĩa đệm: Sẽ phát hiện tình trạng thoát vị đĩa đệm thông qua các thay đổi về hình thái và cấu trúc bên trong đĩa đệm.
Chụp cắt lớp vi tính: Cho hình ảnh trực tiếp của đĩa đệm bị thoát vị, chẩn đoán chính xác các thể của bệnh.
Chụp cộng hưởng từ: Thu được tất cả các giá trị của các phương pháp khác, có tính chính xác cao, không gây hại và an toàn cho mọi bệnh nhân.
Phân loại thoát vị đĩa đệm
Căn cứ vào hai đoạn vận động chính là cột sống cổ và cột sống lưng thì người ra chia bệnh thoát vị đĩa đệm thành 2 loại đặc trưng theo từng vị trí:

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ: Xảy ra chủ yếu ở các đốt C5-C6-C7, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng cúi ngửa và xoay chuyển cổ.
Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng: Phổ biến nhất là các đốt L4-L5 và L5-S1, ở đoạn L3-L4 có xảy ra nhưng tỷ lệ thấp hơn. Ngoài những cơn đau buốt, tê bì cột sống lưng, người bệnh còn phải đối mặt với nhiều triệu chứng nguy hiểm liên quan đến rễ thần kinh hông to (đau thần kinh tọa).
Cách phòng ngừa thoát vị đĩa đệm
Nếu có người thân mắc phải căn bệnh này, chắc chắn bạn sẽ thấu hiểu được sự phiền toái và khổ sở mà căn bệnh này gây ra. Vì vậy ngay khi còn có thể, hãy nắm rõ những nguyên tắc phòng tránh thoát vị đĩa đệm dưới đây:

Sinh hoạt, làm việc đúng tư thế: Người bệnh thoát vị đĩa đệm cần nâng vật nặng bằng lực của chân, ngồi thẳng lưng và cổ, đứng lên đi lại khi ngồi quá lâu, thay đổi tư thế thường xuyên… là cách giảm tải áp lực cho cột sống của bạn.
Rèn luyện thể lực: Chăm chỉ tập luyện, thể dục thể thao đúng cách không chỉ giúp phòng ngừa, tăng sự dẻo dai cho xương khớp mà còn hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả.
Chế độ dinh dưỡng: Phòng tránh thoát vị đĩa đệm bằng cách bổ sung nhiều canxi, vitamin, glucosamine… tránh tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có hại cho xương khớp như thịt đỏ, nội tạng. Nói không với rượu bia, thuốc lá và chất kích thích.

Leave a Reply