Bắt hàng loạt nhân viên địa ốc Alibaba

Động thái này được Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Tham nhũng, Kinh tế, Buôn lậu (PC03) Công an TP HCM) đưa ra ngày 5/3, sau quá trình làm rõ hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Thái Luyện – Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba.

Hàng loạt nhân viên Alibaba bị bắt
Hàng loạt nhân viên Alibaba bị bắt

Những người bị khởi tố được xác định có vai trò đồng phạm của Luyện, gồm:

– Trang Chí Linh (Tổng Giám đốc pháp lý Công ty Alibaba)
– Trần Huy Phúc (Giám Công ty địa ốc Chiến Binh Thép)
– Nguyễn Trung Trường (Giám đốc Công ty địa ốc Long Thành Capital)
– Nguyễn Thị Vân Anh (Giám đốc Công ty địa ốc Chiến Thắng)
– Trịnh Minh Pháp (Giám đốc Công ty địa ốc 108)
– Bùi Minh Đức (Giám đốc Công ty địa ốc TLL Land)
– Vũ Hoàng Hải (Giám đốc Công ty địa ốc Big Bang)
– Trương Thị Hồng Ngọc (Giám đốc Công ty địa ốc Tia Chớp
– Vi Thị Hiến (Giám đốc Công ty địa ốc Sunny Land)
– Nguyễn Văn Kiên (Giám đốc Công ty địa ốc Sparta Land)
– Nguyễn Quang Sơn (Giám đốc Công ty địa ốc Ali Land)
– Nguyễn Trần Phúc Nguyên (đại diện pháp luật Công ty địa ốc Ali Land) cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”
– Riêng với bị can Huỳnh Thị Kim Thắng (Kế toán trưởng Công ty cổ phần địa ốc Alibaba) bị khởi tố bắt giam về tội “Rửa tiền”

– Bị can Võ Thị Thanh Mai (Giám đốc Công ty Alibaba Law Firm, vợ của Nguyễn Thái Luyện) bị khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền”. Tuy nhiên, Mai được cho tại ngoại vì đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

Hình ảnh các nhân viên Alibaba bị tạm giam
Hình ảnh các nhân viên Alibaba bị tạm giam
Hình ảnh các nhân viên Alibaba bị tạm giam
Hình ảnh các nhân viên Alibaba bị tạm giam 1

Cơ quan điều tra tiếp nhận trình báo của hơn 3.000 người mua đất nền, dự án “ma”… của Luyện và đồng phạm, số tiền giao dịch lên đến hơn 2.500 tỷ đồng.

Công an TP HCM xác định, Luyện chủ mưu, chỉ đạo em trai Nguyễn Thái Lĩnh thành lập các công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên) để thu gom hơn 600 ha đất nông nghiệp. Lĩnh và Nguyễn Thái Lực (em ruột) cùng một số người thân đứng tên.

Tiếp đó, anh em Luyện vẽ 40 dự án không có thật, bao gồm 29 dự án tại Đồng Nai; 9 dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu, 2 cái tại Bình Thuận. Tất cả đất đều chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép làm dự án… Sau khi tổ chức quảng cáo là đất nền dự án (đất ở) để lừa bán cho các khách hàng.

Những khu đất này không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở như đã quảng cáo (không có và không thể có sản phẩm giao cho khách hàng như quảng cáo, giới thiệu cũng như nội dung hợp đồng đã ký kết).

“Các bị can sử dụng đất nền dự án ma làm mồi nhử, thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn đa cấp”, cơ quan điều tra xác định, đồng thời kêu gọi nhân viên Alibaba, các cá nhân liên quan hợp tác, cung cấp thông tin, tài liệu về hành vi chiếm đoạt tài sản của Luyện và đồng phạm.

Hồi tháng 9/2019, Công an TP HCM và Đồng Nai đồng loạt khám xét trụ sở chính Công ty Alibaba và các công ty thành viên. Nhà chức trách phải sử dụng 5 ôtô tải để đưa các tài liệu, tang chứng, vật chứng… Trong đó có hơn 9 tỷ đồng, 250 miếng kim loại màu vàng, 20 thỏi kim loại màu vàng, 3 ôtô, 40 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Leave a Reply